LƯỠI CƯA, DỤNG CỤ CẮT, LINH KIỆN KHUÔN DẬP

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

hỗ trợ

 Hotline: 0912.333.774
 
  
                     
 

Nên chọn lưỡi cưa vòng hay cưa đĩa khi cắt vật liệu có độ cứng cao?

08:27 26/06/2020

Về cách thức cưa kim loại có nhiều cách, có thể cưa chậm hoặc là cưa nhanh. Đối với inox hoặc các kim loại cứng khác, thì điều quan trọng nhất là tốc độ quay của lưỡi cưa và vật liệu lưỡi cưa. Để ứng dụng vào các sản phẩm thực tế thì ta cần biết lưỡi cưa có các nhóm sau:

· Lưỡi cưa vòng:

Lưỡi cưa thép và lưỡi cưa Bimetal ( lưỡi cưa lưỡng kim là một thuật ngữ để chỉ một vật thể nào đó được chế tạo từ hai lớp kim loại được kết hợp với nhau).

· Lưỡi cưa đĩa tròn:

Lưỡi cưa thép gió ; Lưỡi cưa thép gió có phủ lớp tạo cứng (wolfram, vanadium và molyp đen, TiCN Titanium Carbo Nitride, TiAIN Titanium Aluphútium Nitride) và Lưỡi cưa hợp kim ( Alloys đối với hợp kim thì các thành phần kim loại được phối trộn với nhau theo tỷ lệ và định hình, lớp hợp kim được phủ lên đầu mũi lưỡi cưa ).

Tốc độ cắt: Với lưỡi cưa vòng và lưỡi cưa đĩa thép gió tốc độ cắt rất chậm, còn lưỡi cưa đĩa hợp kim thì cắt tốc độ nhanh

1. Để ứng dụng cắt thép thường có độ dày < 6 mm:

Vì thép thường có độ cứng tương đối nhỏ, mềm, nên việc cắt rất dễ, lưỡi tối ưu nhất là lưỡi cưa đĩa hợp kim. Cắt ở tốc độ nhanh khoảng 1500 vòng/ phút.

 

Máy sử dụng cho loại đĩa này có thể là máy cắt dạng di động nhỏ ( giống máy cắt đá thông thường nhưng với tốc độ chậm). Giá thành máy cắt từ 5 triệu – 17 triệu.

2. Để ứng dụng cắt cho inox hoặc thép cứng < 6 mm.

Thép inox có độ cứng gấp 40 lần thép thường nên viêc cắt rất khó khăn. Đĩa thích hợp nhất là loại đĩa thép gió HSS và máy sử dụng là máy cố định khi cắt có dung dịch làm mát tiết nguội, tốc độ cắt từ 50-100 vòng/ phút.

Việc sử dụng đĩa thép gió này giúp tiết kiệm được kinh tế nhưng có nhược điểm là chậm và đĩa thép gió số lần cắt là từ khoảng 300-500 lần là bị mòn và phải mài lại. Tổng số lần sử dụng đĩa này là trung bình 5000 lần cắt.

Lưỡi cưa vòng và máy cưa vòng mini loại nhỏ ứng dụng để cắt inox <6 mm cũng rất tốt hiệu quả về kinh tế nhưng tốc độ chậm.

* Đĩa cưa hợp kim khi dùng với máy cầm tay, nếu sử dụng cắt loại inox này thì số lần cắt chỉ tối đa là 200 lần, không hiệu quả về kinh tế vì giá thành lưỡi hợp kim đắt. Chỉ áp dụng cho lúc khẩn cấp hoặc làm các công trình di dộng nhưng cần độ thẩm mỹ cao.

3. Để ứng dụng cắt inox đặc hoặc thép cứng dạng nguyên khối vuông hoặc tròn >6 mm.

Có thể sử dụng đĩa thép gió HSS kết hợp với máy cố định có hệ thống làm mát tưới nguội. Cắt ở tốc độ chậm từ 50-100 vòng/ phút

Hoặc đối với các công ty Nhật và Châu Âu, là sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cắt tự động CNC có kích thước lớn, tốc độ cắt nhanh từ 150-800 vòng/ phút. Công suất động cơ máy phải lớn từ 18 kw đến 21 kw.

Nhược điểm là giá thành đầu tư máy ban đầu rất lớn từ 800 triệu- 8 tỉ và đĩa hợp kim trung bình khoảng 8 triệu đồng/ lưỡi.

Tuổi thọ đĩa trung bình từ 3000-5000 lần cắt. Sau đó có thể phủ hợp kim lại và dùng cắt tiếp tục. Số lần phủ là 4-5 lần. Nên trung bình tuổi đĩa là 12.000 – 20.000 lần cắt.

Còn hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đa phần sử dụng máy cưa vòng loại lớn và lưỡi cưa vòng để cắt những loại thép đặc hoặc inox đặc này để hiệu quả về kinh tế và đầu tư ban đầu.

 

Kết luận:

Đối với các cơ sở nhỏ thì việc cắt thép nên sử dụng đĩa hợp kim. Cắt inox thì sử dụng đĩa thép gió HSS hoặc máy cưa vòng và lưỡi cưa vòng.

Đối với các nhà máy công nghiệp lớn gia công inox chính xác thì sử dụng đĩa cưa hợp kim kết hợp với máy cưa CNC có lập trình sẵn hoặc sử dụng máy cưa vòng loại lớn và đĩa cưa vòng loại lớn.

Thong ke